13 cách tinh chỉnh khi thiết lập máy tính xách tay Windows 10

13-cach-tinh-chinh-khi-thiet-lap-may-tinh-xach-tay-windows-10

Khi mua laptop mới, bạn có thể thiết lập theo cách bạn muốn. Dưới đây là hàng chục cách cài đặt của để thay đổi nhằm tăng tính năng ứng dụng cho máy bạn chạy tốt hơn.

Kiểm tra cập nhật

Microsoft đưa ra một bản cập nhật Windows ổn định. Máy tính xách tay mới của bạn tự động kiểm tra cập nhật, nhưng bạn có thể kiểm tra thủ công bằng cách vào Settings (nhấp vào biểu tượng bánh răng phía trên nút Start), chọn Update & Security> Windows Update và sau đó nhấp vào nút Check for updates . (Hoặc chỉ cần nhập “update” vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật .) Bạn có thể cập nhật máy tính xách tay của mình ngay lập tức theo cách này thay vì đợi bản cập nhật cài đặt vào lần tiếp theo khi bạn tắt máy tính xách tay.

Bật Khôi phục hệ thống

Đó là một ý tưởng tốt để đảm bảo rằng bạn đã thiết lập một thời điểm khôi phục hệ thống. Để thiết lập một thời điểm khôi phục, tìm kiếm “khôi phục” và sau đó nhấp vào Tạo một điểm khôi phục . Bạn sẽ được đưa đến tab System Protection của cửa sổ System Properties .

Từ đó bạn có thể chọn ổ đĩa hệ thống chính của bạn (có khả năng là ổ C:) và sau đó nhấp vào nút Configure . Nhấp vào nút radio để Bật Turn on system protection nếu nó chưa được bật. Và sau đó bạn có thể chọn dung lượng ổ đĩa để dành cho các điểm khôi phục của mình. Bạn không cần nhiều hơn 2 hoặc 3 phần trăm.

Điều chỉnh cài đặt hiển thị

Chúc mừng bạn đã nhận được một chiếc máy tính xách tay với màn hình 1080p sắc nét (hoặc cao hơn). Mặc dù hình ảnh của bạn sẽ trông cực kỳ sắc nét, văn bản và biểu tượng giờ đây có thể nhỏ và khó đọc. Giảm độ phân giải sẽ không giúp được gì vì hình ảnh sẽ bị mờ. Tuy nhiên, Windows 10 cho phép bạn mở rộng kích thước của văn bản, biểu tượng và ứng dụng.

Nhấp chuột phải trên màn hình và chọn Cài đặt hiển thị . Để thay đổi kích thước văn bản, ứng dụng và các mục khác , bạn có thể chọn tỷ lệ phần trăm cao hơn để tăng kích thước của văn bản với mức tăng 25 phần trăm hoặc nhấp vào Cài đặt mở rộng nâng cao để chọn phần trăm của riêng bạn.

Đặt quy tắc cho Hỗ trợ lấy nét

Bạn có thể bật và tắt hỗ trợ lấy nét trong Trung tâm hành động, nhưng bạn có thể đặt quy tắc để tự động bật trình chặn thông báo của Windows 10 bằng cách đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hỗ trợ lấy nét . Bạn có thể làm cho nó tự động xuất hiện trong giờ đặt, khi bạn đang chơi game hoặc khi bạn đang sao chép màn hình của bạn (để trình chiếu PowerPoint trên điểm của bạn không bị gián đoạn). Phía trên phần Quy tắc tự động, bạn có thể đặt để chỉ các thông báo từ những thông tin bạn cho là đáng được đưa vào danh sách ưu tiên của bạn hoặc bạn có thể tắt tất cả thông báo ngoại trừ báo thức.

Chọn gói tiết kiệm điện

Máy tính xách tay của bạn không cần phải chạy hết công suất. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ pin, bạn có thể chọn gói tiết kiệm điện. Hoặc bạn có thể chọn gói hiệu suất cao khi bạn tham gia vào công việc đồ họa. Ở giữa là kế hoạch cân bằng của Goldilocks-just-right . Để chọn gói, hãy nhấp vào biểu tượng pin trong khay hệ thống ở góc dưới bên phải của màn hình và nhấp vào Cài đặt nguồn và chế độ ngủ . Tiếp theo, nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung để chọn gói tiết kiệm điện.

Đặt trình duyệt mặc định

Nếu bạn muốn sử dụng Chrome hoặc một trình duyệt khác với trình duyệt Edge của Microsoft, bạn sẽ cần phải cài đặt nó. Tất nhiên, nếu bạn làm điều đó, bạn có thể sẽ làm cho nó trở thành trình duyệt mặc định của bạn. Sau khi cài đặt Chrome, lần đầu tiên bạn khởi chạy nó, nó sẽ hỏi bạn có muốn đặt nó làm trình duyệt mặc định của bạn hay không. Nếu bạn bỏ lỡ, bạn có thể đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định và nhấp vào Microsoft Edge trong phần “Trình duyệt web” để thực hiện lựa chọn khác.

Đặt cài đặt ứng dụng

Microsoft đã mượn một trang trong cuốn sách của Apple với việc bổ sung một thiết lập cho phép bạn kiểm soát loại ứng dụng nào được phép cài đặt trên PC của bạn. Tương tự như với máy Mac, để cài đặt các ứng dụng chỉ từ Mac App Store, bạn sẽ sớm tìm thấy các tùy chọn tương tự trên PC của bạn. Đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng và tính năng và bạn có thể chọn cho phép cài đặt ứng dụng từ mọi nơi, chỉ từ Cửa hàng Windows hoặc từ mọi nơi.

Tin hay trong ngày Dell thỏa thuận mua lại cổ phiếu theo dõi giao dịch công khai của VMware

Bật chế độ ban đêm

Nhìn chằm chằm vào màn hình xanh bất thường vào ban đêm có thể làm thay đổi đồng hồ tự nhiên của cơ thể và khiến bạn khó ngủ. Điện thoại của bạn có thể có một cách để chuyển sang màu sắc ấm hơn vào ban đêm và bây giờ Windows cũng vậy. Có một cách cài đặt để giảm ánh sáng xanh của PC trong tối. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị và bật / tắt Bật đèn ban đêm . Bạn có thể lên lịch để bật vào lúc hoàng hôn hoặc đặt giờ theo cách thủ công. Bạn cũng sẽ tìm thấy nút Ánh sáng ban đêm trong Trung tâm hành động để bật và tắt cài đặt.

Hiển thị tiện ích tên tệp

Hình ảnh đó có phải là JPEG hoặc PNG không? Word.doc hoặc Word.docx? Windows 10 ẩn phần mở rộng tên tệp trừ khi bạn yêu cầu nó hiển thị chúng. Để làm như vậy, hãy mở File Explorer , nhấp vào Xem từ trình đơn trên cùng rồi chọn hộp cho tiện ích mở rộng Tên tệp .

Kết nối điện thoại với PC của bạn

Với sự sụp đổ của điện thoại Windows, Microsoft đã mở rộng cánh tay của mình cho điện thoại Android và iPhone Có phần Điện thoại trong Cài đặt tạo kết nối có ý nghĩa giữa điện thoại và máy tính của bạn. Nhấp vào Thêm điện thoại và làm theo các hướng dẫn để liên kết điện thoại và PC của bạn. Được biết, kết nối này sẽ cho phép bạn nhận trên PC của mình, nơi bạn đã tắt các tệp Office trên điện thoại của mình, mặc dù tôi chưa thử vì tôi không sử dụng Word hoặc Excel hoặc bất kỳ tệp Office nào khác trên iPhone của mình. Tôi đã cài đặt Cortana ứng dụng trên iPhone của tôi bởi vì với nó tôi có thể đọc một bài báo trong Cortana và sau đó bấm vào một nút để mở trang Web đó trong Edge trên máy tính của tôi. Thật hữu ích khi có thể gửi một bài viết dài từ iPhone của tôi đến máy tính để bàn Windows của tôi, nhưng trước tiên tôi cần có thói quen sử dụng ứng dụng Cortana để nhận tin tức trên điện thoại của mình .

Xóa bloatware

Nhiều nhà cung cấp PC đóng gói một máy tính xách tay mới với các ứng dụng thử nghiệm, nhưng may mắn là Windows 10 cung cấp một cách dễ dàng để xem ứng dụng nào được cài đặt trên máy tính xách tay mới của bạn một cách nhanh chóng để gỡ cài đặt những ứng dụng bạn không muốn. Đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng và tính năng và tìm hiểu danh sách. Nếu bạn không muốn một ứng dụng, hãy nhấp vào nó và sau đó nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

Bảo vệ chống ransomware

Windows Defender nhận được một vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại ransomware. Mở Trung tâm bảo mật của Windows Defender và đi tới Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa> Cài đặt bảo vệ chống vi-rút và đe dọa . Tại đây, bạn có thể bật tùy chọn mới có tên là Truy cập thư mục được kiểm soát . Nó bảo vệ bạn chống lại các cuộc tấn công ransomware có thể khóa bạn ra khỏi dữ liệu của bạn. Theo mặc định, các thư mục Desktop, Documents, Music, Pictures và Videos được bảo vệ, nhưng bạn có thể thêm các thư mục khác. Nếu cài đặt chuyển sang màu xám, bạn có thể cần phải gỡ cài đặt phiên bản dùng thử của McAfee hoặc một ứng dụng bảo mật khác đã được cài đặt sẵn trên PC của bạn.

Giới thiệu tác giả

.