Chúng ta phải biết điều gì khi mua màn hình máy tính

chung-ta-phai-biet-dieu-gi-khi-mua-man-hinh-may-tinh

Tuần trước, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các bước đầu tiên bạn phải thực hiện trước khi mua một màn hình mới. Chúng tôi đã rất vui khi đặt mục tiêu của bạn, chọn độ phân giải và kích thước màn hình máy tính và sự khác biệt giữa chúng. Bạn cũng đã học về các loại ma trận chính – những ưu điểm và nhược điểm của chúng là gì, và cái nào phù hợp nhất với bạn tùy thuộc vào những thứ bạn sẽ làm.

Cuối cùng, chúng tôi đã hứa một phần thứ hai sẽ bao gồm các câu hỏi như “Chúng ta nên chọn đèn nền nào?”, “Điều chế độ rộng xung là gì và chúng ta bảo vệ sức khỏe của mình như thế nào?” Và “Chúng ta nên chọn cái gì?” là một lời hứa, và trong bài báo bạn đang đọc, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời những câu hỏi này và thậm chí nhiều câu hỏi hơn có thể giúp đỡ.

Chọn đèn nền

Bước thứ ba trong hành trình của chúng tôi đến màn hình mong muốn cũng rất quan trọng vì hai điều phụ thuộc vào nó – sự phong phú về màu sắc và sự thoải mái làm việc, cái thứ hai phản ánh rất nhiều về sức khỏe của bạn. Để có thể nhìn thấy hình ảnh, ma trận được chiếu sáng (ngoại trừ ma trận hữu cơ – OLED mà chúng ta đã đề cập ở đầu – nó phát ra ánh sáng của riêng nó) bằng một nguồn đặc biệt có thông số kỹ thuật và chế độ làm việc. .

Đèn nền là cơ sở của chất lượng màu, độ che phủ không gian màu (và do đó – sự đầy đủ của màn hình máy tính cho công việc màu trung tâm nghiêm trọng) và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – ít căng thẳng thị lực hơn. Khi kết hợp với công nghệ FRC, điều chế độ rộng xung có màu sắc tuyệt đẹp. Nhưng chúng ta hãy thảo luận về các khía cạnh liên quan đến sức khỏe của nó.

Phạm vi không gian màu không bị nhầm lẫn với độ sâu màu (số lượng màu mà ma trận thực sự có thể sinh sản). Quang phổ của màu sắc hiển thị cho mắt người có thể được hiển thị bằng đồ thị với sơ đồ CIE. Một phần của những màu này (những màu trong không gian màu sRGB chuẩn hiện nay) được sử dụng trên Web. Đó là mong muốn rằng các màn hình chúng tôi sẽ sử dụng để lướt Internet hoặc xem phim bao gồm chúng tốt nhất có thể. Nếu có một màu bị thiếu, nó sẽ phải được thay thế bằng tùy chọn gần nhất có thể, đó là, trên thực tế, một màu sai.

Nếu chúng ta sẽ sử dụng màn hình máy tính để tạo và xuất bản hình ảnh, không gian màu này phải được bao phủ hoàn toàn. Thậm chí nhiều hơn thế, nếu bạn đang là nhiếp ảnh, quảng cáo, hoặc prepress, bạn nên tìm kiếm một màn hình máy tính bao phủ gần như 100% không gian màu Adobe RGB rộng hơn.

Đèn nền đóng vai trò gì ở đây?

Mỗi pixel thường có ba subpixels cho ba màu chính – đỏ, xanh lục và xanh dương (RGB). Ánh sáng từ đèn nền đi qua các bộ lọc của các subpixels và đi vào mắt người. Tùy thuộc vào độ sáng của từng pixel con, kết hợp kết quả của ba màu chính tạo ra màu có thể nhìn thấy tương ứng. Vì vậy, để có một màu sắc cụ thể cần phải có một cái gì đó đi qua các bộ lọc. Chúng ta hãy làm một tương tự với một số gạo nấu chín ngon và rau quả, nơi nồi là màn hình máy tính và muỗng rãnh là ma trận. Hãy nói rằng bạn đột nhiên quyết định bạn muốn cơm với thịt gà. Không có vấn đề bao nhiêu bạn khuấy muỗng, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ gà vì không có bất kỳ ở nơi đầu tiên (người dùng của một đèn nền được gọi là WLED là ở một vị trí tương tự).

Trong trường hợp của chúng ta, đèn nền, không giống như mặt trời, không thể cung cấp phổ ánh sáng đầy đủ – cái mà khi đặt qua lăng kính hòa tan vào tất cả các màu của cầu vồng. Nhưng chúng tôi không cần tất cả các màu sắc. Chúng ta chỉ cần ánh sáng với các đỉnh trong các khu vực của ba màu chính – đỏ, lục và lam. Trạng thái công nghệ hiện tại và đèn nền nào tốt nhất cho bạn? Nếu bạn mua một màn hình cho kế toán, hoặc con bạn muốn chơi nhiều trò chơi hành động hơn, bạn nên bỏ qua phần này và đi thẳng đến phần điều chế độ rộng xung (PWM) vì nó có tầm quan trọng khi thị lực của bạn có liên quan.

LED (diode phát sáng)

Chúng ta sẽ bắt đầu với những gì phổ biến nhất – cụ thể là điốt phát sáng. Các yếu tố bán dẫn được đề cập thường được bố trí trên một dải, và ánh sáng của chúng khuếch tán và hướng đến ma trận. Để giảm độ dày của bảng điều khiển, đèn nền được đặt ở hai bên và luồng ánh sáng được chuyển hướng và phân bố đồng đều dọc theo toàn bộ bề mặt của màn hình. Tùy thuộc vào thương hiệu và mô hình của màn hình, có thể có sự khác biệt về độ chính xác của độ che phủ ánh sáng của đèn nền trong các khu vực khác nhau của màn hình về độ sáng và nhiệt độ màu.

Tin liên quan Điều cần biết khi chọn một màn hình cho máy tính chơi game

Nếu màn hình máy tínhh là để chơi game, trong hầu hết các trường hợp, các vấn đề tiềm năng không có ý nghĩa. Đối với công việc chuyên nghiệp, một thỏa hiệp có thể được thực hiện với ma trận chất lượng có đèn nền không đồng đều, chỉ có giá gấp đôi màn hình cấp độ chơi game tốt (thay vì năm lần), điều này sẽ thúc đẩy người dùng chọn một mô hình tốt hơn. Về mặt này, mục tiêu của chúng tôi ở đây là cho bạn thấy đồ họa và hình ảnh cần thiết trong mọi đánh giá.

Đối với màu sắc chính xác, cân bằng trắng và vùng phủ sóng không gian màu rộng, chúng ta cần 3 điốt với ba màu chính – đỏ, lục và lam (RGB LED). Phương án rẻ hơn là cái gọi là diode “trắng” – Đèn LED trắng (WLED). Chúng tôi đặt từ “trắng” trong dấu ngoặc kép bởi vì chúng thực sự phát ra màu xanh thay vì ánh sáng trắng. Chúng tôi không thể không nhớ giai thoại về đứa trẻ hỏi mẹ nó:
– Mẹ ơi, quả này là gì?

– Mận xanh.

– Nhưng tại sao nó lại đỏ?

– Vì nó xanh.

Đèn LED “Trắng” có màu xanh dương với lớp phủ phốt pho màu vàng có đặc tính phổ liên tục được tăng cường bởi các nhà sản xuất. Đó là những đặc điểm phổ quát mà quyết định chất lượng hình ảnh. Ngay cả với tất cả những cải tiến họ vẫn có một đỉnh cao đáng kể trong khu vực màu xanh, trong khi màu đỏ và màu xanh lá cây đang thiếu.

Đèn LED GB là một loại đèn nền tương đối mới. Như bạn có thể đã đoán từ chữ viết tắt, nó bao gồm các điốt màu xanh lá cây và màu xanh với lớp phủ phốt pho màu đỏ. Họ thậm chí còn thích hợp cho công việc chuyên môn.

CCFL (đèn huỳnh quang cathode lạnh)

Loại đèn nền thứ hai mà chúng tôi muốn bao gồm là đèn huỳnh quang với cathode lạnh – CCFL, hiện đang mất đi sự phổ biến. Tương tự như đèn tiết kiệm năng lượng, chúng là những ống thủy tinh mỏng chứa đầy khí và có lớp phủ phốt pho ở bên trong. Chúng đắt tiền hơn trong sản xuất, tiêu thụ nhiều điện hơn, có tuổi thọ ngắn hơn so với điốt, và hiệu suất của chúng thay đổi nhanh hơn. Tuy nhiên, các mô hình chất lượng cao có đặc điểm phổ tốt hơn nhiều và tiếp tục được sử dụng trong các màn hình cao cấp. Điều tương tự có thể được nói cho nhịp sống của họ. Các màn hình LED backlit được sản xuất hàng loạt có tuổi thọ tối thiểu 15-20 nghìn giờ (theo nhà sản xuất) và màn hình CCFL ưu tú có tuổi thọ 30 nghìn giờ (hoặc 5 năm, tùy theo điều kiện nào đến trước).

Nếu bạn thấy CCFL trong thông số kỹ thuật của màn hình, điều đó có nghĩa là mô hình tiêu dùng thực sự cũ, nếu kết hợp với ma trận TN, một mô hình chuyên nghiệp cũ – kết hợp với H-IPS hoặc màn hình mới với tái tạo màu rất chính xác, nơi đèn nền CCFL vẫn “giữ dòng” chống lại điốt LED (bạn sẽ nhận ra nó bằng giá).

Phạm vi màu sắc có thể nhìn thấy bằng mắt người có thể được hiển thị với Sơ đồ màu sắc đồng nhất CIE. Với sự giúp đỡ của một CIE 1976 Uniform Chromaticity Diagram bạn có thể có được một ý tưởng về phạm vi phủ sóng gam màu và độ chính xác màu sắc của thiết bị của bạn. Bên trong tam giác màu đen được đặt màu tiêu chuẩn được sử dụng bởi truyền hình kỹ thuật số và Internet – rec. 709 / sRGB và gam màu Adobe RGB rộng hơn được dành riêng cho máy ảnh chất lượng cao và hình ảnh có nghĩa là để in. Các giới hạn của tầm nhìn của con người cũng được đánh dấu. Các màu bên trong tam giác màu đen được sử dụng thực tế ở khắp mọi nơi bởi hàng triệu người dùng, do đó kết xuất chính xác của họ là rất quan trọng. Hình tam giác màu vàng – Display1 minh họa các khả năng (phủ sóng gam màu) của một màn hình máy tính cụ thể trên thị trường (tương tự với Display2 và Display3).

Gam màu

Điều chế độ rộng xung (PWM) là một cách dễ dàng để kiểm soát độ sáng màn hình. Khi bạn giảm độ sáng, cường độ ánh sáng của đèn nền không được hạ xuống, mà thay vào đó là tắt và bật bởi các thiết bị điện tử với tần số không thể phân biệt bằng mắt người.

Trong những xung ánh sáng này, tỷ lệ thời gian ánh sáng / không có ánh sáng thay đổi, trong khi độ sáng không đổi, điều này có hại cho mắt bạn. Nếu có PWM, tốt hơn là nên có tần số cao khoảng 20000 lần mỗi giây thay vì 200, điều này đáng chú ý ở các mức giảm độ sáng khác nhau cho các màn hình khác nhau. Nó được thể hiện rõ hơn trong đèn LED so với đèn nền CCFL do hào quang thấp hơn và độ sáng danh nghĩa cao hơn. Độ sáng khoảng 200 cd / m2 là đủ cho các trò chơi và phim trong một căn phòng tràn ngập ánh sáng, vì vậy đừng quá tự hào nếu bạn mua cho trẻ một màn hình ở mức “tốt” và tăng gấp đôi độ sáng tối đa 200 cd / m2 và bạn thấy chúng hoạt động trong một căn phòng có ánh sáng bị tắt và màn hình tối.

Chúng tôi đang hiển thị cho bạn dạng sóng 4 màn hình. Màn hình máy tính đầu tiên không phát ra điều chế độ rộng xung, cung cấp tùy chọn để làm việc trong thời gian dài. Thứ hai là một PWM cổ điển. Các xung tích cực của nó với tần số thấp đặt thêm áp lực lên mắt và não. Thứ ba cũng phát ra PWM, nhưng nó có tần số cực cao, được coi là ít gây hại. Cái thứ tư không nhấp nháy trừ khi độ sáng <25% do đó nó rất thân thiện với đôi mắt.

Lướt một thanh nhỏ, bút hoặc bút chì, nhanh nhất có thể, 5-6 cm ở phía trước màn hình, bắt chước cần gạt nước bằng kính chắn gió. Nếu có một vật mờ trước mặt bạn – mọi thứ đều ổn. Nếu bạn nhìn thấy một số cây bút trong các hình thức của một fan hâm mộ là kết quả của hiệu ứng nhấp nháy của đèn nền xung, có một vấn đề. Tăng ánh sáng trong phòng lên các mức cho phép tăng độ sáng màn hình cho đến khi hiệu ứng này biến mất. Và hãy nhớ rằng ánh sáng này nên được với đèn sợi đốt hoặc đèn halogen truyền thống nếu có thể, thay vì đèn huỳnh quang.

Bước cuối cùng là xem chi tiết. Một số trong số chúng, bạn sẽ không tìm thấy trong mô tả của sản phẩm hoặc quảng cáo, và bạn sẽ phải tìm chúng trong các đánh giá. Mặc dù có rất nhiều chi tiết, chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ tìm kiếm ít nhất ba điều đó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến một mô hình so với các mô hình khác.

Sự kết thúc

Kết thúc thường là một trong ba loại – mờ, bóng và bán bóng. Kết thúc bóng mang lại màu sắc hấp dẫn hơn, nhưng trong một số điều kiện nhất định, nó có thể trở thành tấm gương khiến một số người chỉ trích lựa chọn đó. Matte kết thúc phân tán ánh sáng rơi vào nó, nhưng nó cũng có nhược điểm của nó. Màn hình cao cấp có lớp phủ công nghệ cao như hợp chất hấp thụ ánh sáng và đồng thời phân cực ánh sáng phát ra, do đó cải thiện chất lượng hình ảnh.

Nếu màn hình bạn đã chọn có thể chuyển sang chế độ dọc, đây là dấu hiệu nó thuộc về cấp cao hơn. Đặc biệt quan trọng là làm thế nào màn hình nhìn vào vị trí thấp nhất có thể đến bàn làm việc. Khi làm việc trong một thời gian dài với màn hình lớn hơn 22 inch, nó rất thoải mái nếu cạnh dưới của màn hình không chỉ nằm trên bàn, mà còn có thể nghiêng như màn hình laptop (như màn hình 27 inch).

Bằng cách này, chúng ta có thể tránh đầu bị nghiêng trong nhiều giờ, đôi khi dẫn đến đau.

Tiếng ồn

Cho dù đó là thiết bị điện hay trong màn hình có nhu cầu năng lượng cao hơn, quạt tích hợp, tiếng ồn luôn là mối phiền toái. Điều đó tăng gấp đôi cho những người bình thường làm việc trong im lặng. Sau khi chúng tôi chuẩn bị môi trường làm việc để phân tích âm thanh phù hợp, chúng tôi sẽ có thể cân nhắc kỹ hơn về vấn đề này.

Bảo hành và độ tin cậy

Trong thế giới màn hình máy tính, thời gian chạy ở một clip nhanh hơn và điều này dẫn đến một sự khởi đầu của sự lỗi thời. Trong ý nghĩa này, sự khác biệt giữa một và năm năm bảo hành (có màn hình như thế này) là quan trọng hơn. Giai đoạn đầu tiên trôi qua khá nhanh, trong khi giai đoạn thứ hai bao phủ gần hết toàn bộ thời gian sử dụng. Ngoài ra, sự nhiệt tình của một người đi mua sắm trong “cửa hàng lớn” khoảng hai mươi cây số trên toàn thành phố chắc chắn không giống như của một người phải đi cùng khoảng cách vì một cái gì đó đã bị phá vỡ. Mọi thứ càng trở nên phức tạp hơn khi chúng tôi phải chờ dịch vụ bảo hành được ủy quyền để nói liệu năm pixel “chết” có nghĩa là toàn bộ màn hình đã “chết” hay vẫn “còn sống”.

Về mặt này, các loại pixel bị hư hỏng và số lượng lỗi tối đa cho phép được chuẩn hóa theo ISO 13406-2. Bạn không nên kiểm tra xem lớp học nào của tiêu chuẩn này mà màn hình bạn chọn có và các chính sách của nhà sản xuất là gì trong trường hợp có trục trặc.

Chất lượng thiết kế

Có chắc chắn là một sự khác biệt trong chất lượng và độ dẻo dai trong các thương hiệu và mô hình khác nhau.

Các menu hiển thị trên màn hình hữu dụng (OSD) và truy cập nhanh vào các tùy chọn như chuyển đổi giữa Adobe RGB và sRGB trong màn hình cao cấp là cơ sở cho công việc có chất lượng cao hơn.

Cổng

Một cái nhìn nhanh về số lượng và loại cổng có thể cho chúng ta biết rất nhiều về lớp của màn hình và cũng có thể hữu ích cho hoạt động trong tương lai với màn hình.

Hiệu chỉnh

Khi màu sắc có tầm quan trọng lớn, hiệu chuẩn và lược tả (cũng như kết quả tương ứng) là rất quan trọng. Có màn hình được thực hiện với cài đặt nhà máy không chính xác, tạo ra độ chính xác màu sắc tuyệt vời sau khi lược tả với một thiết bị hiệu chuẩn. Nó cũng quan trọng nếu cấu hình được lưu trong hệ điều hành hoặc trong một LUT (bảng tra cứu) trên chính màn hình. Thứ hai có nghĩa là màn hình có thể được hiệu chỉnh phần cứng.

Tính năng bổ sung

Các chức năng bổ sung như Picture in Picture (PIP) hoặc Picture by Picture (PBP) cho thấy hình ảnh thứ hai trên màn hình từ một nguồn khác có thể thực sự hữu ích đối với người dùng không phải là maniac máy tính (đó là lý do tại sao họ không nghe nói về tính năng), nhưng máy tính vẫn là công cụ làm việc chính của họ.

Tiêu thụ năng lượng và nhiệt

Tương đối ít người dùng quan tâm đến việc biết mức tiêu thụ năng lượng của màn hình của họ. Nhưng họ nên được biết! Ví dụ, lưu ý sự khác biệt giữa LED và CCFL trong 5 năm khai thác có thể hữu ích khi mua màn hình tiếp theo của bạn (quy tắc này không đúng với màn hình chuyên nghiệp ưu tú, vì mục tiêu có khác nhau và mọi thứ có thể thực hiện được thực hiện). Cùng có thể nói về nhiệt. Lò sưởi là một điều tốt, nhưng hãy thử nhìn vào lò sưởi trong một vài giờ vào giữa mùa hè.

Giá bán

Ở cuối phần này, chúng tôi chỉ có thể đưa ra một lời khuyên.

Chúng tôi không muốn phát minh lại bánh xe bằng cách giải thích rằng trong một thị trường có quy định, một màn hình có giá 100 đô la trị giá 100 đô la và một chiếc xe trị giá 2000 đô la thì trị giá 2000 đô la. Chẳng hạn, một trong những thành viên trong gia đình VA – UV²A, có subpixel màu vàng thứ tư và màu sắc ấn tượng (chỉ cần xem từ này đã mất ý nghĩa vì lạm dụng liên tục) được sử dụng trong 80 inch theo dõi giá thấp khoảng 10.000 đô la.

Khi chọn một màn hình, hãy nhớ rằng với sự xuất hiện của các loại ma trận cao cấp rẻ hơn, bạn có thể mua một mô hình tốt hơn nhiều so với một vài tháng trước ở mức giá tương đối thấp, thậm chí thấp hơn so với các công nghệ cũ. Cả hai màn hình có thể nằm cạnh nhau, một cú nhấn chuột.

Phần kết luận

Người đọc thân mến, với bài viết này, maybodell.com đã cố gắng chuẩn bị một hướng dẫn nhanh về việc chọn màn hình tốt nhất cho những người dùng khác nhau. Việc cung cấp là rất lớn, việc sử dụng là khác nhau.

Có rất nhiều thuật ngữ và chữ viết tắt được đề cập, và chúng tôi cố ý không đề cập đến bất kỳ công ty hoặc thương hiệu cụ thể nào. Đằng sau tên và chữ viết tắt, có những công ty nghiêm túc với lịch sử và vị trí mạnh mẽ trong kỹ thuật và sản xuất thị trường công nghệ cao hiện đại. Đối với độc giả của chúng tôi, và để có mục tiêu, chúng tôi đã không đề cập đến tên của họ. Bằng cách này, mỗi và mọi người đều có thể lựa chọn thông minh và chúng tôi sẵn sàng trợ giúp tư vấn hoặc thông qua các đánh giá của mình, không ngừng mở rộng số lượng bài kiểm tra và đánh dấu trên mọi thiết bị mới liên quan đến một số thông số kỹ thuật hữu ích nhất.

Đánh giá
Ngày
Bài viết
Chúng ta phải biết điều gì khi mua màn hình máy tính
Thang điểm
51star1star1star1star1star
/ Từ khóa: ,

Giới thiệu tác giả

.