Điều cần biết khi chọn một màn hình cho máy tính chơi game

dieu-can-biet-khi-chon-mot-man-hinh-cho-may-tinh-choi-game

Mua một cái gì đó mới luôn mang lại niềm vui, nhưng nó không phải luôn luôn những gì chúng ta mong đợi. Chọn một màn hình mới có nhiều khía cạnh quan trọng cần xem xét. Đối với nhiều người, nó là một cửa sổ cho thế giới và cũng là công cụ và nơi làm việc cần thiết, đôi khi kéo dài hơn 12 (và thậm chí nhiều hơn) giờ một ngày. Ngay cả với sự tiến bộ của công nghệ, nguyên tắc hình thành một hình ảnh trên màn hình vẫn không tự nhiên đối với mắt người, được sử dụng để “làm việc” với ánh sáng phản chiếu hơn là ánh sáng phát ra trực tiếp. Ngoài ra, các phương pháp và công nghệ tạo thành các màu không tồn tại trong ma trận riêng của nó, để giảm độ sáng, để lại sức mạnh ánh sáng không thay đổi là lừa dối mắt và não mà không cần hầu hết mọi người nhận ra, vì vậy điều quan trọng là tạo ra đánh giá trước khi mua một màn hình mới.

Chúng tôi cũng muốn chia sẻ quan điểm của chúng tôi về quyết định mà khách hàng phải thực hiện khi đánh giá các màn hình có sẵn trên thị trường. Chúng tôi sẽ chia sẻ lời khuyên của chúng tôi trong bài viết – đầu tiên chúng tôi sẽ giúp bạn đặt ra mục tiêu của bạn và đưa ra lựa chọn quan trọng nhất – bảng điều khiển nào hữu ích hơn cho bạn. Trong phần thứ hai, chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để sàng lọc các mô hình được lựa chọn bằng cách giới thiệu bạn với phần còn lại của các chi tiết kỹ thuật mà bạn phải chú ý và cũng là những cạm bẫy mà các chuyên gia tiếp thị đặt.

Xác định mục tiêu

Có lẽ hai điều đầu tiên chúng tôi xem xét trước khi mua một cái gì đó là ngân sách và kích thước của màn hình. Chúng tôi có thể giúp bạn với cái thứ hai. Kích thước được xác định bởi đường chéo của màn hình và số lượng pixel trên bảng điều khiển theo vị trí ngang và dọc, liên quan đến mục đích sử dụng của màn hình.

Một điều quan trọng khác là tỷ lệ của các cạnh. Màn hình có độ phân giải 1366 × 768 pixel có thể không được biện minh ngay cả khi có không gian hoặc ngân sách hạn chế. Những màn hình 1920 × 1080 (với một card đồ họa tốt) là một lựa chọn tuyệt vời cho các game thủ và cũng xem phim ở độ phân giải Full HD. Các màn hình có độ phân giải 4K đang dần dần thay thế màn hình có độ phân giải Full HD, mang lại chất lượng cho cấp độ tiếp theo. Tuy nhiên, nếu card đồ họa không cao cấp, nó có thể gặp khó khăn khi render 8 294 400 pixel trong các trò chơi và ứng dụng khắt khe hơn. Đây là một công việc khó khăn hơn nhiều so với độ phân giải 1920 × 1080 chỉ có 2 triệu điểm ảnh (1920 * 1080).

Tin mới nhất So sánh laptop Dell Inspiron 7559 và ASUS ROG G551

Không gian dọc 1080 pixel được coi là không đủ để làm việc thoải mái với phần mềm cho thiết kế, kỹ thuật hoặc xử lý hình ảnh, vì nó không đủ không gian cho các menu và thanh công cụ. Độ phân giải cơ bản cho một màn hình công việc có ngân sách thấp của lớp này hiện là 1920 × 1200 pixel với đường chéo màn hình tối ưu là 24 inch.

Chọn bảng điều khiển

Bước tiếp theo là chọn bảng điều khiển. Đây là một quyết định quan trọng bởi vì các loại bảng điều khiển xác định rất nhiều chi tiết kỹ thuật có thể đáng ngạc nhiên quan trọng hoặc không quá nhiều, tùy thuộc vào cách sử dụng màn hình. Chúng tôi chỉ xem xét màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng) và ba hướng kỹ thuật chính – TN, IPS và VA (bạn có thể thấy các hình ảnh hiển vi chính xác của subpixels của màn hình trong hầu hết các đánh giá của chúng tôi). Thời gian của CRT (Cathode-Ray Tube) đã trôi qua và hiển thị diode hữu cơ (OLED), có những ưu điểm như độ phủ gam màu lớn hơn, độ tương phản đặc biệt và khả năng hiển thị linh hoạt, hiện đang được sử dụng trong điện thoại thông minh (nhưng sẽ sớm thay đổi).

Cấu trúc không gian và sự kiểm soát của các tinh thể lỏng xác định loại bảng và các phẩm chất cụ thể của nó như góc nhìn, độ tương phản và số lượng màu sắc có thể tái tạo.

TN + Phim (Phim Nematic + Xoắn)

Màn hình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay có bảng điều khiển TN + Film (Twisted Nematic + Film). Chúng rẻ, đáng tin cậy và rẻ tiền. Cùng với những hạn chế điển hình (mà chúng ta sẽ xem xét sau) TN màn hình có một lợi thế – thời gian phản ứng thấp của các điểm ảnh – hoàn hảo cho một màn hình chơi game. Một số hoạt động ở tốc độ làm mới gấp đôi bình thường – 120 Hz và khi kết hợp với một card đồ họa tốt và kính hoạt động đặc biệt có thể mang lại niềm vui chơi game 3D. Có rất nhiều màn hình ma trận TN nên tự nhiên chúng được cải tiến liên tục.

Hai nhược điểm chính của màn hình TN vẫn đứng – góc nhìn kém và số lượng màu thực sự tái tạo thấp. Nhược điểm đầu tiên là sự thay đổi đáng kể về màu sắc nếu màn hình không được nhìn vào trục vuông góc với bề mặt (đặc biệt là ở mặt phẳng thẳng đứng). Thậm chí nhiều hơn, ở một góc độ nhất định, hình ảnh có thể nhận được màu sắc ngược. Nhược điểm thứ hai được kết nối với số sắc thái mà các tinh thể có thể đạt được với mỗi subpixel, bằng cách kiểm soát lượng điện (còn gọi là Độ sâu màu). Bảng điều khiển TN tiêu chuẩn có 64 sắc thái (6 bit trên mỗi kênh), cộng với 262 144 màu thực – ít hơn 16,7 triệu màu thực (256 sắc độ hoặc 8 bit mỗi kênh) trong bảng cao cấp (cũng có 10 bit, mà cần card đồ họa đặc biệt và phần mềm để sử dụng chúng).

Góc

Màn hình với bảng TN cũng có thể có nhiều ứng dụng kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư hoặc kỹ sư có dự án nghiêm túc, bạn có thể muốn bỏ qua phần TN, nhưng hãy nhớ rằng loại bảng này vẫn có thể được sử dụng. Đã có bảng TN cho máy tính xách tay chỉ cần 3W điện và một số mô hình máy tính xách tay cung cấp giá cho tỷ lệ chất lượng. Bằng cách mua máy tính xách tay như vậy bạn có thể dành nhiều tiền hơn cho một màn hình thứ hai cao cấp.

IPS (Chuyển đổi trong máy bay) + PLS

Công nghệ tiếp theo đang nhận được sự chú ý ngày càng tăng là IPS (In-Plane Switching). Nó được tạo ra để loại bỏ các góc nhìn hẹp và cung cấp màu sắc phong phú hơn. Bởi vì lợi thế rõ ràng của nó có một thị trường ngày càng tăng cho các giải pháp ngân sách cho các bảng chơi game phản ứng nhanh với màu 6 bit cho mỗi kênh hoặc một lần nữa chỉ 262 144 màu thực. Một trong những cách giải quyết vấn đề này, tương tự như bảng TN, với sự thay đổi màu của khung phụ, còn được gọi là FRC – Frame Rate Control (có một công nghệ khác gọi là Dithering – nó thay đổi màu của các pixel lân cận). Trong FRC, màu bị thiếu được thay thế bằng các kết quả gần nhất, màu tối hơn và màu khác có màu sáng hơn, rung động và thành công đánh lừa mắt rằng nó “cung cấp” 16,2 triệu màu (màu 8 bit thực là 16).

Các thuật toán FRC + Dithering đang trở nên phức tạp hơn và kết hợp hai phương pháp dẫn đến mắt nhìn thấy 16,7 triệu màu với chỉ 262 nghìn màu thực. Công nghệ cải tiến khó phân biệt bằng mắt thường. Những màn hình IPS ngân sách này là hoàn hảo cho các game thủ và người hâm mộ phim lớn, bởi vì họ đang nhanh chóng với góc nhìn rộng và màu sắc ấn tượng.

Góc độ

Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết về nhiều loại công nghệ này bởi vì có rất nhiều. Chúng tôi sẽ đề cập đến “e-IPS” là biến thể ngân sách và “H-IPS” và “P-IPS” là các bảng chất lượng để sử dụng chuyên nghiệp. Chúng ta cũng có thể thêm bảng điều khiển PLS (Plane to Line Switching) cạnh tranh đang làm việc với công nghệ tương tự.

Trong ngắn hạn, nếu bạn chuyển sự lựa chọn của bạn từ TN sang IPS (không bao gồm hình ảnh 3D), nó sẽ là một thay đổi tích cực. Điều này cũng đúng đối với những người dùng chuyên nghiệp, những người nên tìm kiếm các bảng 24 bit (8 bit cho mỗi kênh – “R” + ”G” + ”B”).

MVA (Liên kết dọc nhiều miền) và PVA (Căn chỉnh theo chiều dọc theo khuôn mẫu)

MVA và PVA thay thế có chất lượng tích cực của các tấm IPS như góc nhìn rộng (bit hẹp hơn IPS), màu 8 bit và độ tương phản thực cao (chúng tôi khuyên bạn không nên chú ý nhiều đến độ tương phản động) mục tiêu của bạn là chọn một màn hình chứ không chỉ để xem quảng cáo). Điều đáng nói đến là các biến thể 6 bit cũng đang trở nên phổ biến (như c-PVA) như là một sự thay thế thành công cho TN. Tương tự như e-IPS họ không phải là rất tốt cho thiết kế và công việc kỹ thuật. Các tấm VA 8 bit với độ tương phản tuyệt vời của chúng là hoàn hảo cho bản vẽ và văn bản nhưng nếu màu sắc quan trọng hơn, IPS là giải pháp tốt hơn.

Cũng giống như với IPS, khi bạn mua một màn hình bảng điều khiển VA chuyên nghiệp, hãy cẩn thận với các màn hình 6 bit, được cung cấp dưới dạng 8 bit với một sự bổ sung trong ngoặc đơn (6-bit + FRC). Tương tự với 10 bit (8 bit + FRC).

Giới thiệu tác giả

.